Tìm Bác sỹ

Hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bằng Phương pháp đĩa

27/12/2016

Đối với bệnh nhân tiểu đường, có lẽ ăn uống đúng cách là điều mà ai cũng quan tâm và cũng là câu hỏi đầu tiên mà họ đặt ra cho bác sỹ. Thường câu trả lời của Bác sỹ cũng rất chung chung: giảm ngọt, ăn ít cơm lại…Đó là những câu trả lời vô bổ và sai nhất mà Bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân. Có rất nhiều cách để giúp bệnh nhân có bữa ăn hợp lý: đủ đảm bảo năng lượng, cân bằng tỷ lệ carbohydrate, protein, lipid…Tuy nhiên, để tính toán đươc nhu cầu cơ thể cần bao nhiêu Calories mỗi ngày, và phân bổ vào từng thực đơn không phải là điều dễ dàng trong cuộc sống, chỉ có thể dành cho nghiên cứu.

Một cách khác là dùng bảng list thức ăn quy ra từng serving ( gọi là phần), có thể chuyển đổi các dạng thức ăn qua lại với nhau. Cách này tôi cũng đã viết nhiều trên mục CHẾ ĐỘ ĂN dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Hôm nay tôi muốn hướng dẫn cho bạn cách thức đơn giản hơn nữa để có một bữa ăn hợp lý dành cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn không cần hỏ Bác sỹ ăn cái gì? kiêng cữ thức ăn nào? ăn bao nhiêu?

 Phương pháp đĩa thức ăn – The Plate Method.

Bắt đầu là chọn đĩa thức ăn. Bạn chọn đĩa lớn, đường kính khoảng 20cm

chon-dia

Sau khi chọn đĩa là các bước để chọn thức ăn hợp lý
Đầu tiên chia đĩa thức ăn làm 2 phần, phần bên trái lại chia làm đôi (như hình trên)

Thức ăn sẽ được chia làm các nhóm sau:

  • dia thuc an1/2 đĩa sẽ được đựng rau củ. Chúng ta đều biết rằng: rau chứa nhiều chất xơ, giúp đường huyết ít tăng cao sau khi ăn, do đó rau củ được khuyến cáo ăn nhiều.
  • 1/4 sẽ đựng nhóm thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, nhóm này làm tăng đường huyết, bao gồm: cơm, xôi, mì, bún, nuôi, miến…Dù bạn ăn cơm hay mì hay bún…thì chỉ đủ 1/4 đĩa thôi.
  • 1/4 đĩa còn lại sẽ đựng nhóm  thực phẩm chứa nhiều protein như: thịt , cá, trứng…
  • Thêm 1 phần trái cây nhỏ sau bữa ăn, một phần trái cây thường tương đương với 1 trái chuối nhỏ, 1 trái quýt (quất), nữa trái táo, vài trái nho…
  • Để kết thúc bữa ăn, uống thêm nước chứa năng lượng thấp như: trà, cà phê hay nước.

Dưới đây là hình ảnh một đĩa thức ăn mẫu

dia thuc an mau

 

 

Leave a Comment